Để cài Nodejs đầu tiên các bạn vào trang chủ của NodeJS để tải. Họ thường giới thiệu 2 phiên bản mới nhất. Các bạn nên chọn bản LTS là bản Release chính thức nên chạy sẽ ổn định hơn.

Cài đặt NodeJS

NodeJS là gì?

Node.js là một nền tảng JavaScript cực kì mạnh mẽ được sử dụng để phát triển các ứng dụng chat online, các trang phát video trực tiếp, các ứng dụng một trang, và rất nhiều ứng dụng web khác. Được xây dựng trên JavaScript V8 Engine của Google Chrome, nó được sử dụng rộng rãi bởi cả các công ty lớn và các startup mơi nổi  (Netflix, Paypal, NASA, và Walmart).

Node.js có mã nguồn mở, hoàn toàn miễn phí và được hàng ngàn lập trình viên trên thế giới sử dụng. Nó mang lại rất nhiều lợi ích so với các nền tảng phía máy chủ khác như Java hoặc PHP.

Cài NodeJS trên Window

Cách 1: Download và cài Nodejs trên Window

Bạn có thể cài Nodejs trên Window bằng cách Download và cài trực tiếp. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn hãy truy cập vào trang chủ của Nodejs ở đường link: https://nodejs.org/en/

Bước 2: Ấn tải ứng dụng mới nhất để cài đặt theo hướng dẫn.

Lưu ý: Trong khi cài đặt Nodejs bạn nên chọn các thông số mặc định mà trình cài đặt đề xuất. Nếu có bảng hỏi những tính năng nào bạn muốn cài đặt thì bạn nên chọn cài đặt tất.

Cài NodeJS trên Window

Cách 2: Sử dụng NVM để Nodejs trên Window

NVM (Node Version Manager) là một công cụ giúp bạn có thể quản lý các Version Nodejs đã được cài đặt trên máy. Để cài đặt Nodejs trên Window bạn có thể sử dụng NVM để tối ưu hóa việc sử dụng Nodejs được tốt nhất. Cách cài đặt Nodejs thông qua NVM được tiến hành theo những bước sau đây:

Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào đường link: https://github.com/coreybutler/nvm-windows/releases để Download và cài đặt NVM.

Sau đó, bạn hãy tiến hành giải nén file vừa tải về. Sau đó ấn chọn file.exe để tiến hành cài đặt.

Tiếp theo, bạn hãy iến hành Cài đặt theo hướng dẫn của phần mềm.

Kế tiếp, Sau khi cài đặt NVM thành công, bạn hãy mở màn hình cmd và gõ lệnh nvm version để kiểm tra version.

Cuối cùng, để cài đặt Node.js thông qua nvm ta dùng lệnh nvm install node.js_version. Ví dụ mình muốn cài bản Nodejs có version là 8.11.2 bản 64bit: nvm install 8.11.2 64.

Hướng dẫn tạo và chạy chương trình Nodejs

Nếu bạn đã thành thạo viết các chương trình bằng ngôn ngữ lập trình khác thì việc khởi tạo chương trình viết bằng Nodejs cũng không gặp nhiều khó khăn. Bạn nên sử dụng Notepad để viết mã lệnh cho chương trình Nodejs.

Để tạo và khởi chạy chương trình Nodejs bạn làm theo hướng dẫn sau đây nhé:

Bước 1: Lựa chọn chương trình để viết mã lệnh

Khi viết chương trình Nodejs trên Windows, bạn không nên sử dụng Microsoft Office để viết mã lệnh, thay vào đó hãy mở Notepad hoặc Notepad++ để viết mã lệnh chương trình Nodejs.

Bước 2: Tạo tập tin chương trình

Để tạo tệp tin chương trình trên Notepad, trước tiên bạn hãy ấn tổ hợp phím Ctrl + N để tạo tệp tin mới hoặc vào File – chọn New File.

Bước 3: Viết mã lệnh

Trong tệp tin mới tạo ra bạn nhập vào nội dung: console.log(“Hello world!”);

Sau đó bạn hãy ấn tổ hợp phím Ctrl + S (hoặc chọn File – Save) để lưu file. Bạn hãy nhớ nhập tên và ấn chọn Lưu lại nhé.

Bước 4: Chạy chương trình

Để chạy chương trình Nodejs mà bạn vừa khởi tạo, bạn chỉ cần mở Command prompt. Sau đó chuyển tới mục vừa lưu phía trên. Bạn hãy sử dụng lệnh cd để di chuyển giữa các mục trên command prompt. Sau đó bấm Enter để di chuyển tới thư mục này.

Ví dụ tên file khởi tạo phía trên đặt là là hello.js. Để chạy chương trình trong tệp hello.js, bạn hãy nhập và chạy câu lệnh sau: >node hello.js

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt WordPress trên Directadmin

Cài NodeJS trên Ubuntu

Cách 1: Cài đặt NodeJS với apt

Ubuntu 20.04 chứa phiên bản NodeJS trong kho lưu trữ mặc định của nó có thể được sử dụng để cung cấp trải nghiệm nhất quán trên nhiều hệ thống. Tại thời điểm viết bài, phiên bản trong kho là 10.19. Đây không phải là phiên bản mới nhất, nhưng nó phải ổn định và đủ để thử nghiệm nhanh với ngôn ngữ này.

Để tải phiên bản này, bạn có thể sử dụng trình quản lý gói apt. Làm mới chỉ mục gói cục bộ của bạn trước tiên bằng cách nhập:

sudo apt update

Sau đó cài đặt NodeJS:

sudo apt install nodejs

Kiểm tra xem cài đặt có thành công hay không

nodejs -v

Output

v10.19.0

Nếu package trong repositories phù hợp với nhu cầu của bạn. Đây là tất cả những gì bạn cần làm để thiết lập NodeJS. Trong hầu hết các trường hợp, bạn cũng sẽ muốn cài đặt npm, trình quản lý gói NodeJS. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách cài đặt gói npm với apt:

sudo apt install npm

Điều này sẽ cho phép bạn cài đặt các module và package để sử dụng với NodeJS

Đến đây bạn đã cài đặt thành công Node.js. Và npm bằng cách sử dụng apt và repositories phần mềm Ubuntu mặc định. Phần tiếp theo sẽ trình bày cách sử dụng kho lưu trữ thay thế để cài đặt các phiên bản khác nhau của Node.js.

Cách 2: Cài đặt NodeJS vói apt sử dụng NodeSource PPA

Để cài đặt phiên bản NodeJS khác, bạn có thể sử dụng PPA (kho lưu trữ gói cá nhân) do NodeSource duy trì. Các PPA này có sẵn nhiều phiên bản NodeJS hơn các kho lưu trữ chính thức của Ubuntu. NodeJS v10, v12, v13 và v14.

Đầu tiên, chúng ta sẽ cài đặt PPA để có quyền truy cập vào các gói của nó. Từ thư mục chính của bạn, sử dụng curl để truy xuất tập lệnh cài đặt cho phiên bản ưa thích của bạn, đảm bảo thay thế 14.x bằng chuỗi phiên bản ưa thích của bạn (nếu khác).


cd ~
curl -sL https://deb.nodesource.com/setup_14.x -o nodesource_setup.sh

Kiểm tra nội dung của tập lệnh đã tải xuống bằng nano (hoặc trình soạn thảo văn bản ưa thích của bạn):

nano nodesource_setup.sh

Khi bạn hài lòng rằng tập lệnh chạy an toàn, hãy thoát khỏi trình chỉnh sửa của bạn, sau đó chạy script với sudo:

sudo bash nodesource_setup.sh

Cài NodeJS trên Ubuntu

Cài đặt NodeJS

PPA sẽ được thêm vào cấu hình của bạn và package cục bộ của bạn sẽ được cập nhật tự động. Bây giờ bạn có thể cài đặt package NodeJS giống như cách bạn đã làm trong phần trước:

sudo apt install nodejs

Xác minh rằng bạn đã cài đặt phiên bản mới bằng cách run node có flag phiên bản -v:

node -v

Output

v14.2.0

Package NodeSource nodejs chứa cả nhị phân node và npm, vì vậy bạn không cần cài đặt riêng npm.

Tại thời điểm này, bạn đã cài đặt thành công Node.js và npm bằng cách sử dụng apt và NodeSource PPA. Phần tiếp theo sẽ hướng dẫn cách sử dụng Trình quản lý Phiên bản Node để cài đặt và quản lý nhiều phiên bản Node.js.

Cách 3: Cài đặt NodeJS sử dụng Node Version Manager

Một cách khác để cài đặt Node.js đặc biệt linh hoạt là sử dụng nvm, Node Version Manager. Phần mềm này cho phép bạn cài đặt và duy trì nhiều phiên bản độc lập khác nhau của Node.js. Và các gói Node liên quan của chúng cùng một lúc.

Để cài đặt NVM trên máy Ubuntu 20.04 của bạn, hãy truy cập trang GitHub của dự án. Sao chép lệnh curl từ tệp README hiển thị trên trang chính. Thao tác này sẽ giúp bạn có được phiên bản mới nhất của tập lệnh cài đặt.

Trước khi chuyển lệnh qua để bash, bạn nên kiểm tra tập lệnh để đảm bảo rằng nó không làm bất cứ điều gì bạn không đồng ý. Bạn có thể làm điều đó bằng cách bỏ dấu | bash ở cuối lệnh curl:

curl -o- https://raw.githubusercontent.com/nvm-sh/nvm/v0.35.3/install.sh

Hãy xem và đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái với những thay đổi mà nó đang thực hiện. Khi bạn hài lòng, hãy chạy lại lệnh với | bash được thêm vào ở cuối. URL bạn sử dụng sẽ thay đổi tùy thuộc vào phiên bản mới nhất của nvm, nhưng hiện tại, tập lệnh có thể được tải xuống và thực thi bằng cách nhập:

curl -o- https://raw.githubusercontent.com/nvm-sh/nvm/v0.35.3/install.sh | bash

Thao tác này sẽ cài đặt script nvm vào tài khoản người dùng của bạn. Để sử dụng nó, trước tiên bạn phải nguồn tệp .bashrc của mình:

source ~/.bashrc

Bây giờ, bạn có thể hỏi NVM phiên bản Node nào có sẵn:

Xem list version

nvm list-remote

Output

. . .
    v12.13.0  (LTS: Erbium)
    v12.13.1  (LTS: Erbium)
    v12.14.0  (LTS: Erbium)
    v12.14.1  (LTS: Erbium)
    v12.15.0  (LTS: Erbium)
    v12.16.0  (LTS: Erbium)
    v12.16.1  (LTS: Erbium)
    v12.16.2  (LTS: Erbium)
    v12.16.3  (Latest LTS: Erbium)
    v13.0.0
    v13.0.1
    v13.1.0
    v13.2.0
    v13.3.0
    v13.4.0
    v13.5.0
    v13.6.0
    v13.7.0
    v13.8.0
    v13.9.0
    v13.10.0
    v13.10.1
    v13.11.0
    v13.12.0
    v13.13.0
    v13.14.0
    v14.0.0
    v14.1.0
    v14.2.0

Đó là một danh sách rất dài! Bạn có thể cài đặt phiên bản Node bằng cách nhập bất kỳ phiên bản phát hành nào mà bạn thấy. Ví dụ, để tải phiên bản v13.6.0, bạn có thể nhập:

nvm install v13.6.0

Bạn có thể xem các phiên bản khác nhau mà bạn đã cài đặt bằng cách nhập:

nvm list

Output

->   v13.6.0
default -> v13.6.0
node -> stable (-> v13.6.0) (default)
stable -> 13.6 (-> v13.6.0) (default)

Điều này hiển thị phiên bản hiện đang hoạt động trên dòng đầu tiên (-> v13.6.0), tiếp theo là một số bí danh được đặt tên và các phiên bản mà những bí danh đó trỏ tới.

Lưu ý:

Nếu bạn cũng đã cài đặt phiên bản NodeJS thông qua apt, bạn có thể thấy mục hệ thống tại đây. Bạn luôn có thể kích hoạt phiên bản Node do hệ thống cài đặt bằng hệ thống sử dụng nvm.

Ngoài ra, bạn sẽ thấy các bí danh cho các bản phát hành hỗ trợ dài hạn (hoặc LTS) khác nhau của Node:

Output

. . .
lts/* -> lts/erbium (-> N/A)
lts/argon -> v4.9.1 (-> N/A)
lts/boron -> v6.17.1 (-> N/A)
lts/carbon -> v8.17.0 (-> N/A)
lts/dubnium -> v10.20.1 (-> N/A)
lts/erbium -> v12.16.3 (-> N/A)

Xem thêm cách tạo Cpanel hosting trên WHM.

Cài đặt erbium

Chúng ta cũng có thể cài đặt một bản phát hành dựa trên những bí danh này. Ví dụ: để cài đặt phiên bản hỗ trợ dài hạn mới nhất, erbium, hãy chạy như sau:

nvm install lts/erbium

Output

Downloading and installing node v12.16.3...
. . .
Now using node v12.16.3 (npm v6.14.4)

Hiện đang sử dụng node v12.16.3 (npm v6.14.4)

Bạn có thể chuyển đổi giữa các phiên bản đã cài đặt với việc sử dụng nvm:

nvm use v13.6.0

Hiện đang sử dụng node v13.6.0 (npm v6.13.4)

Bạn có thể xác minh rằng cài đặt thành công bằng cách sử dụng cùng một kỹ thuật từ các phần khác, bằng cách nhập:

node -v

Output

v13.6.0

Phiên bản Node chính xác được cài đặt trên máy như chúng ta mong đợi.

Kiểm tra phiên bản NodeJS

Bạn có thể kiểm tra version giống như trên Window để chắc chắn là đã cài đặt thành công.

$ node -v // The command we’re running
v8.11.4

$ npm --version
5.6.0
Rate this post

NodeJS là gì? - Cách cài NodeJS trên Window & Ubuntu

Lê Trương Tấn Lộc (Website: sieutocviet.page)

Với hơn 3 năm kinh nghiệm Python / PHP / CSS / JS / WORDPRESS, 5 năm kinh nghiệm trong quản trị website tư vấn giải pháp SEO từ khóa, Marketing tối ưu nhất cho doanh nghiệp. Chuyên viên tư vấn sản phẩm: Hosting, Email doanh nghiệp, VPS, App web design.

Hiện đang là trưởng phòng kinh doanh tại Siêu Tốc Việt.