Nói đến địa chỉ website hầu như ai cũng hiểu. Tuy nhiên không phải ai cũng giải thích được một cách tường tận và rõ nghĩa về địa chỉ trang web. Có thể hiểu đây là một địa chỉ vật lý để một trang web có thể hoạt động trên không gian mạng. Người dùng muốn truy cập vào trang web cũng phải thông qua địa chỉ website. Bài viết sau sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện về địa chỉ web.

Khái niệm địa chỉ trang web

Địa chỉ website là gì?

Địa chỉ website còn được gọi là tên miền (Domain). Địa chỉ web được hiểu là một đường link hay URL để người dùng truy cập vào website từ trình duyệt. Người dùng dễ dàng nhận biết đâu là địa chỉ của website khi nhìn vào thanh địa chỉ. Mỗi một trang web đều có địa chỉ riêng mang tính duy nhất. Không có hai địa chỉ website giống nhau 100% cùng tồn tại trên không gian mạng Internet.

Địa chỉ website là gì

Nói cách khác, nếu coi website là một “ngôi nhà” thì địa chỉ website cũng giống như “địa chỉ vật lý” của ngôi nhà đó. Một ngôi nhà không có địa chỉ rõ ràng, cụ thể thì sẽ không ai có thể đến được đúng ngôi nhà và website cũng như vậy.

Ngoài địa chỉ website, một trang web muốn hoạt động được còn cần đến server. Server có vai trò như một máy chủ, là trung gian truyền dữ liệu giữa người truy cập và website.

Một địa chỉ web sẽ bao gồm 2 yếu tố cơ bản đó là:

 • Địa chỉ IP: Là giao thức mạng có chức năng truyền tải siêu văn bản HTTP. Ngày nay, địa chỉ IP HTTP đang dần được thay thế bởi HTTPS – giao thức truyền tải siêu văn bản được tích hợp chứng chỉ an ninh mạng SSL. Việc sử dụng HTTPS giờ đây đã trở thành yêu cầu tối quan trọng với các website. Đặc biệt là những trang web cần độ bảo mật cao như tổ chức chính trị, web bán hàng, thương mại điện tử…
 • Giao thức truyền tệp (FTP): Đây là giao thức có nhiệm vụ truyền tải các tệp tin và email.

Hai giao thức trên đây sẽ nằm ở vị trí riêng biệt, đằng sau 2 dấu chấm trong địa chỉ website. Phần còn lại của địa chỉ sẽ bao gồm đường dẫn và tên tệp.

Vai trò của địa chỉ trang web là gì?

Địa chỉ website là một trong những yếu tố bắt buộc để trang web có thể tiếp cận người dùng, khách hàng. Bạn cần đăng ký địa chỉ cho website của mình vì những lý do sau đây:

 • Địa chỉ web cho phép người dùng dễ dàng truy cập vào website cụ thể nào đó. Khách hàng có thể tìm đến trang web của doanh nghiệp một cách nhanh chóng nhất cũng chính là thông qua địa chỉ website.
 • Với địa chỉ website, doanh nghiệp có thể xây dựng một mạng lưới thông tin liên hệ đồng bộ và chuyên nghiệp. Ví dụ như lồng ghép địa chỉ website vào email doanh nghiệp. Ngoài ra khi quảng bá thương hiệu và sản phẩm/dịch vụ thì doanh nghiệp cũng cần cung cấp email và địa chỉ web để khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin.
 • Địa chỉ trang web là con đường duy nhất và tối ưu nhất để bạn tiếp cận người dùng thông qua công cụ tìm kiếm Google. Một website không có địa chỉ sẽ không được tìm thấy bởi bất cứ trình duyệt hay công cụ tìm kiếm nào.
 • Khi sở hữu một tên miền riêng, trang web của bạn có thể hoạt động trên Internet 24/24. Dù là khách hàng trong nước hay nước ngoài đều có thể truy cập website vào bất cứ khung giờ nào để tra cứu thông tin, tìm kiếm sản phẩm, mua hàng…

Cách tạo địa chỉ website

 • Bước 1: Tìm cho mình một tên miền miễn phí rồi tiến hành đăng ký tên miền đó. Một số trang web đăng ký tên miền miễn phí tốt nhất hiện nay có thể kể đến như: TinoHost.com, Dot.tk, Biz.nf, Freenom…
 • Bước 2: Chọn danh mục cho địa chỉ website của bạn như kinh doanh, hoạt động hay các sản phẩm/dịch vụ mà công ty cung cấp.
 • Bước 3: Trỏ tên miền về địa chỉ Website của mình. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho khách hàng khi họ nhập địa chỉ website của bạn ở trên trình duyệt web.

Lưu ý: Tổ chức đăng ký tên miền mà bạn lựa chọn có thể yêu cầu bạn cần phải cung cấp tên máy chủ định danh. Sau khi bạn cung cấp rồi, tổ chức đăng ký sẽ tiến hành cập nhật bản ghi miền. Và sau đó trỏ miền của bạn đến với các máy chủ DNS. Có thể sẽ mất thời gian là vài ngày để hoàn thành bước này. Tuy nhiên thông thường thì, các tổ chức đăng ký tên miền sẽ xử lý máy chủ định danh luôn cho bạn. Điều đó giúp cho quá trình đăng ký tên miền nói chung và cài đặt địa chỉ Website nói riêng trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Cách tạo địa chỉ website

 

Những lưu ý khi cài đặt để có một địa chỉ Website hiệu quả

Có thể bạn đã biết cách đặt tên một địa chỉ Website. Tuy nhiên liệu địa chỉ trang Web của bạn đã hiệu quả, dễ ghi nhớ và có một dấu ấn riêng? Áp dụng một số lưu ý nhỏ mà chúng tôi gợi ý dưới đây để có cách đặt tên miền hiệu quả nhé!

 • Chọn tên miền là tên công ty hoặc có liên quan đến công ty là điều quan trọng nhất bạn cần làm. Bởi lẽ điều này giúp người dùng có thể truy cập website của bạn dễ nhớ và hiệu quả nhất. Bên cạnh đó còn giúp doanh nghiệp của bạn khẳng định tên thương hiệu. Từ đó tạo một dấu ấn riêng trong trái tim của những vị khách hàng tiềm năng.
 • Địa chỉ website của bạn nên thể hiện được lĩnh vực kinh doanh, hoạt động kinh doanh hoặc sản phẩm/dịch vụ mà công ty đang cung cấp. Ví dụ như công ty của bạn chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế Website chuyên nghiệp thì trong địa chỉ trang Web nên chứa đựng cả tên công ty kèm với đó là cụm từ Website.
 • Không nên để các kí tự đặc biệt ví dụ như dấu gạch dưới, gạch ngang, dấu hỏi chấm, các con số… ở trong địa chỉ website. Tuy trông có vẻ khá ấn tượng và khác biệt nhưng chúng lại có khả năng làm giảm tỉ lệ truy cập vào Website của bạn. Có thể đặt 2 số vẫn được xem là phù hợp. Nhưng không nên đặt quá 3 chữ số để tạo cảm giác thiếu chuyên nghiệp.
 • Không nên để những miền khó nhớ và quá dài. Điều này khiến khách hàng khó nhớ tên Website của bạn. Và từ đó tỷ lệ truy cập vào trang Web cũng giảm đi rất nhiều.

Ví dụ về địa chỉ trang web

Ví dụ về website: https://sieutocviet.com/ với tên miền là sieutocviet.com thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH DV Siêu Tốc Việt. Website giới thiệu về các dịch vụ làm website, cung cấp hosting, domain, email doanh nghiệp và gửi đến bạn đọc các thông tin hữu ích về marketing mà bạn đọc đang quan tâm.

Ví dụ về website www.tiki.vn là một website về sàn thương mại điện tử, tại đây bạn có thể mua sắm các sản phẩm, đồ dùng có địa chỉ website là tiki.vn.

Rate this post

Địa chỉ website là gì? - Cách tạo và ví dụ về địa chỉ website

Lê Trương Tấn Lộc (Website: sieutocviet.page)

Với hơn 3 năm kinh nghiệm Python / PHP / CSS / JS / WORDPRESS, 5 năm kinh nghiệm trong quản trị website tư vấn giải pháp SEO từ khóa, Marketing tối ưu nhất cho doanh nghiệp. Chuyên viên tư vấn sản phẩm: Hosting, Email doanh nghiệp, VPS, App web design.

Hiện đang là trưởng phòng kinh doanh tại Siêu Tốc Việt.