Nếu bạn là dân Marketing, chắc chắn bạn hiểu rằng đây là một chuỗi hoạt động xuyên suốt. Chúng ta càng thực hiện liên tục, gối đầu lên nhau thì hiệu quả càng cao. Thực tế, chẳng ai có thể ngồi lì một chỗ kiểm soát tất cả trong ý muốn của mình. Từ đó, điều này dẫn đến một số việc bị bỏ lỡ hoặc không hoàn thành đúng tiến độ như kế hoạch.

Giải pháp tự động hóa Marketing (Marketing Automation) ra đời đã giúp ích rất nhiều cho dân chạy quảng cáo cũng như doanh nghiệp. Chúng không chỉ thay bạn xử lý những đầu việc Marketing quan trọng, mà còn hỗ trợ rất nhiều cho các công ty trong quá trình quản lý khối lượng data khổng lồ.

Hệ thống Automation Marketing

Marketing Automation là gì?

Marketing Automation là quy trình ứng dụng phần mềm tự động vào trong Marketing, giúp tạo một loạt tin nhắn linh hoạt để gửi đến khách hàng.

Marketing Automation là gì

Vì thế, khách hàng của bạn sẽ không hề bài xích, thậm chí là không biết mình đang làm việc với máy móc. Bởi, chúng được thiết kế đặc biệt để biết chính xác các yếu tố như: thói quen chi tiêu của khách, họ đang ở đâu, những tương tác trong quá khứ,… Từ đó, chúng đưa ra những nội dung phù hợp với nhu cầu và sở thích của khách nhất. Trong khi đó, bạn vẫn có thể làm và hoàn thành những đầu việc khác cho đúng mục tiêu đề ra.

Hiểu rộng hơn, hình thức này chính là sự kết hợp một số việc Marketing và phát triển kinh doanh. Trong đó, chúng bao gồm Email Marketing, Content Marketing, tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi và tạo khách hàng tiềm năng. Xem thêm cách thiết kế email marketing để tăng sự hiệu quả trong các chiến dịch.

Marketing Automation bao gồm những yếu tố nào?

Nền tảng dữ liệu Marketing tập trung

Nền tảng này bao hàm các dữ liệu Marketing của doanh nghiệp, ví dụ như: hành vi, sở thích, tính tương tác,… của khách hàng. Dựa trên nền tảng này, người dùng có thể phân khúc và tiếp thị đến mọi đối tượng khách hàng phù hợp.

Marketing Automation bao gồm những yếu tố nào

Công cụ tăng tương tác

Marketing Automation tạo ra không gian giúp doanh nghiệp thiết lập, quản lý và tự động hóa các hoạt động giao tiếp với khách hàng. Những hoạt động này bao gồm cả các kênh online và offline.

Công cụ phân tích

Đây là yếu tố quan trọng của Marketing Automation. Công cụ này được dùng để đo lường, tối ưu chiến lược ROI trong Marketing. Đồng thời, chúng có sức ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận doanh nghiệp.

Công cụ phân tích cho phép người dùng nắm bắt được các chiến lược tiếp thị của mình có hiệu quả hay không. Từ đó, bạn có thể phát huy tối đa những ưu điểm và khắc phục được hạn chế nhanh chóng.

Các ứng dụng Marketing

Marketing Automation là tập hợp các ứng dụng tiếp thị. Chúng phối hợp với nhau và đảm đương các công việc Marketing một cách hiệu quả. Nhờ đó, các Marketer nhanh chóng hoàn thành được mục tiêu của mình.

Thời đại 4.0 mở ra kỷ nguyên tự động hóa và được áp dụng vào Marketing. Nhờ đó, các doanh nghiệp hiện đại đã phát huy mạnh mẽ tiềm lực vốn có của mình. Mọi chiến lược Marketing cũng được tối ưu hóa và cải tiến vượt bậc.

Xây dựng hệ thống Automation Marketing

4 Bước quan trọng để tạo ra một chiến lược Marketing Automation

Để xây dựng một chiến lược Marketing Automation thành công, bạn cần tuân theo 4 bước quan trọng sau:

  • Xác định mục tiêu của bạn
  • Xác định đối tượng mục tiêu
  • Bản đồ phác thảo chuyển động của người dùng
  • Phân khúc và đánh giá khách hàng tiềm năng

Xây dựng hệ thống Automation Marketing

Xác định mục tiêu của bạn

Trước khi tiến hành Marketing Automation, bạn cần biết chính xác mình muốn gì, mình hướng đến mục tiêu nào? Nó nhằm mục đích giúp bạn lập ra kế hoạch chiến lược cho phù hợp nhất.

Xác định đối tượng mục tiêu

Bên cạnh việc xác định nhu cầu của mình, bạn cũng cần hiểu được nhu cầu của khách. Nhất là tại tất cả các điểm của quy trình chuyển đổi. Bạn sẽ tùy vào mục tiêu chính của mình mà tiến hành tập trung thời gian, nguồn lực cho phù hợp.

Bản đồ phác thảo chuyển động của người dùng

Ở bước này, bạn cần phải cố gắng khiến khách hàng thực hiện một số hành động nhất định. Và phác thảo bản đồ chuyển động của người dùng là một cách để dễ hình dung quá trình khách hàng trải qua để thực hiện hành động đó. Bằng cách này, bạn sẽ nhận định được chính xác về cách mà họ đến được với bạn, họ đi bao nhiêu bước để thực hiện hành động mong muốn.

Phân khúc và đánh giá khách hàng tiềm năng

Điều hiển nhiên bạn nên biết là, cơ sở dữ liệu khách hàng của bạn sẽ không giống nhau về chất. Chúng là tập hợp những người sắp mua, muốn mua, đang nghiên cứu sản phẩm, thậm chí là không bao giờ chuyển đổi. Vì vậy, thay vì tạo ra thông điệp như nhau, bạn nên có giai đoạn phân khúc và đánh giá.

  • Phân khúc: Tiếp thị tự động cho phép bạn phân khúc những cơ sở dữ liệu khách từ cao đến thấp. Từ đó, bạn mới có thể gửi tin nhắn cá nhân hóa đến từng người.
  • Đánh giá: Marketing tự động có thể giúp bạn đánh giá khách hàng nào tiềm năng để cần chăm sóc kỹ. Chúng gán một vài giá trị cho những hành động và tương tác nhất định. Sau đó, chúng sẽ tính điểm và chuyển dữ liệu về cho đội ngũ nhân viên Sales đánh giá khách hàng nào nhiều tiềm năng.

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Marketing Automation là gì? - Xây dựng hệ thống Automation Marketing

Lê Trương Tấn Lộc (Website: sieutocviet.page)

Với hơn 3 năm kinh nghiệm Python / PHP / CSS / JS / WORDPRESS, 5 năm kinh nghiệm trong quản trị website tư vấn giải pháp SEO từ khóa, Marketing tối ưu nhất cho doanh nghiệp. Chuyên viên tư vấn sản phẩm: Hosting, Email doanh nghiệp, VPS, App web design.

Hiện đang là trưởng phòng kinh doanh tại Siêu Tốc Việt.