Ngày nay, Website được xác định là kênh Marketing Online chính của nhiều doanh nghiệp. Đây là nơi quảng bá hình ảnh, giới thiệu sản phẩm, tiếp cận khách hàng và cả đặt hàng qua website. Tuy nhiên, khi đã thiết kế xong Website, nhiều doanh nghiệp chưa chú trọng đầu tư vào hoạt động sau đó: quản trị Website.

Hoạt động này giúp tối ưu Website, góp phần tối đa doanh thu cho doanh nghiệp. Nếu bạn đang tìm hiểu về quản trị Website, cũng như hướng dẫn quản trị Website WordPress thì bài viết này sẽ giải đáp cho bạn.

Quản trị Website WordPress

Quản trị website là gì?

Quản trị website là gì

Quản trị Website là sự kết hợp của rất nhiều hoạt động liên quan đến Web. Tất cả vì một mục tiêu đảm bảo cho Website được vận hành trơn tru: Index tốt, tốc độ tải trang nhanh, dễ dàng tối ưu SEO, phát triển website,… Nhìn chung, công việc quản trị Website liên quan đến 3 nhiệm vụ chính: bảo mật Website, quản lý nội dung và hỗ trợ trang Web.

Quản trị web là làm những gì?

Quản trị và cập nhật giao diện Website

Công việc đầu tiên người làm quản trị Website đảm nhận chính là quản trị và cập nhật giao diện Website. Mặc dù, giao diện đã được thiết kế trước nhưng qua thời gian. Xu hướng thay đổi liên tục đòi hỏi doanh nghiệp phải thường xuyên cập nhật. Điều này vừa đảm bảo tính thẩm mỹ. Vừa thể hiện hình ảnh doanh nghiệp mong muốn trong từng giai đoạn.

Xây dựng kế hoạch tối ưu Website

Ngoài Content còn rất nhiều tiêu chí mà Webmaster cần thực hiện để tối ưu tổng thể Website.

Quản lý thường xuyên Hosting và sao lưu dữ liệu

Thử tưởng tượng Website của bạn bị hack và doanh nghiệp mất tất cả dữ liệu trang web. Năm năm nội dung và dữ liệu đã đổ sông. Lúc này, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra lợi ích của việc sao lưu dữ liệu. Bất kỳ kế hoạch quản trị Website nào cũng nên bao gồm thực hiện quản lý thường xuyên Hosting và sao lưu dữ liệu.

Đánh giá hoạt động của Website thường xuyên

Đánh giá Website thường xuyên là cơ sở để theo dõi hoạt động, kịp thời cải tiến các vấn đề để tối ưu Website. Một số công cụ đánh giá hoạt động Website hữu ích cho các Webmaster: Google Analytics, Google Webmaster Tools, Alexa,…

Tạo nội dung, chỉnh sửa nội dung phù hợp

Website khi được xây dựng xong, nhiều nội dung mang tính demo, chưa đúng với sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp. Vì vậy, hãy dành thời gian để tạo và chỉnh sửa nội dung cho phù hợp.

Thường xuyên cập nhật nội dung

Một trong những điều quan trọng Webmaster có thể làm để Website hoạt động tốt hơn là thường xuyên thêm nội dung mới. Cập nhật nội dung vào trang Web không đơn giản chỉ là công việc dán một văn bản và nhấp vào xuất bản. Nó còn bao gồm công việc quản lý nội dung bao gồm sắp xếp các chủ đề, thêm ảnh, sửa trang Web,… Đặc biệt khi có những thay đổi về thuật toán Google. Bạn cũng phải nắm rõ để đưa kế hoạch nội dung cho phù hợp.

Kiểm tra tình trạng và sửa lỗi phát sinh

Những lỗi phát sinh như lỗi Code, dữ liệu hay môi trường Internet,… cần được phát hiện và khắc phục ngay.

Tối ưu những trải nghiệm

Tốc độ tải trang, giao diện dễ dùng. Đặc biệt khi doanh nghiệp bán hàng qua Website nên tối ưu bước đặt hàng, thanh toán,…

Quảng bá Website

Đây cũng là một phần công việc của một nhà quản trị Website, phải biết cách tăng traffic website. Bạn có thể quảng bá Website thông qua mạng xã hội (dẫn Link bài viết), diễn đàn/ Site rao vặt, Email…

Quản lý website cần những gì?

Quản lý website cần những gì

Để hoàn thành tốt công việc của một Webmaster đòi hỏi ứng viên phải có tổng hợp các kỹ năng:

 • Có kiến thức về ngôn ngữ lập trình và hệ điều hành: Để xây dựng và thực hiện một số thay đổi một số thứ cơ bản trong Website, bạn có hiểu biết nhất định về HTML, CSS và mã Javascript,…
 • Hiểu biết, sử dụng các công cụ quản trị website như Google Webmaster Tool, Google Analytics,…
 • Kiến thức về SEO và Digital Marketing: SEO là công việc quan trọng mà Webmaster phải thực hiện. Webmaster giỏi là người biết cách tối ưu trang Web, tăng thứ hạng trên kết quả tìm kiếm Google, thu hút lượt traffic về Web.
 • Một số kỹ năng bổ trợ khác để Webmaster chủ động hơn trong công việc: thiết kế hình ảnh cơ bản, khả năng viết nội dung,…

Hướng dẫn quản trị Website WordPress

WordPress là hệ thống quản lý nội dung (Content Management System – CMS) phổ biến. Nó cho phép bạn lưu trữ và xây dựng trang Web. Trong tương lai nền tảng này hứa hẹn ngày càng phát triển. Vậy nên, quản trị Website WordPress là nội dung quan trọng mà người làm Website nào cũng cần nắm bắt. Nếu bạn sở hữu một Website WordPress thì đây là hướng dẫn quản trị Website WordPress dành cho bạn.

 • Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống quản trị Website
 • Bước 2: Chỉnh sửa thông tin trong hệ thống quản trị
 • Bước 3: Thêm hình/ ảnh/ nhạc video
 • Bước 4: Quản trị liên kết
 • Bước 5: Quản trị trang
 • Bước 6: Quản trị phản hồi
 • Bước 7: Quản trị giao diện
 • Bước 8: Quản trị thành viên
 • Bước 9: Quản trị cài đặt
 • Bước 10: Quản trị Download
 • Bước 11: Chuyển sang quản trị Tiếng Anh
5/5 - (1 bình chọn)

Quản trị website là gì? - Hướng dẫn quản trị website wordpress

Lê Trương Tấn Lộc (Website: sieutocviet.page)

Với hơn 3 năm kinh nghiệm Python / PHP / CSS / JS / WORDPRESS, 5 năm kinh nghiệm trong quản trị website tư vấn giải pháp SEO từ khóa, Marketing tối ưu nhất cho doanh nghiệp. Chuyên viên tư vấn sản phẩm: Hosting, Email doanh nghiệp, VPS, App web design.

Hiện đang là trưởng phòng kinh doanh tại Siêu Tốc Việt.