Quảng cáo Facebook là một trong những lựa chọn quảng cáo phổ biến bởi gần 2 tỷ người dùng nền tảng này. Tuy nhiên, mặc dù 92% nhà tiếp thị tuyên bố sử dụng Facebook Ads, vẫn có nhiều người không tạo ra tỷ lệ chuyển đổi tích cực. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ điểm qua một số lỗi phổ biến mà mọi người mắc phải khi chạy các chiến dịch Facebook Ads, nguyên nhân tại sao quảng cáo Facebook không hiệu quả, đồng thời đề xuất giải pháp khắc phục.

Hướng dẫn chạy quảng cáo Facebook

Chạy quảng cáo Facebook hiệu quả

1. Có mục tiêu rõ ràng

 • Để có một chiến dịch quảng cáo hiệu quả thì bạn phải trả lời được câu hỏi là bạn muốn nhận được gì từ việc chạy quảng cáo. Có thể là tăng tương tác, thu hút lượt truy cập Fanpage, tăng tỷ lệ mua hàng,…
 • Đối với mỗi nội dung đưa ra ở trên sẽ có những cách thực hiện hác nhau để bạn áp dụng. Bên cạnh đó bạn phải xác định được con số mục tiêu cụ thể.

Chạy quảng cáo Facebook hiệu quả

2. Chọn đúng đối tượng khách hàng mục tiêu

 • Đối với bất kỳ sản phẩm nào bạn cũng cần xác định được phân khúc khách hàng để từ đó lên kế hoạch tiếp thị sản phẩm. Hơn nữa Facebook vô cùng rộng lớn nên việc bạn chọn đúng khách hàng tiềm năng là một ưu điểm.
 • Ngoài ra, đây còn là cách giúp bạn vừa tiết kiệm được phần lớn chi phí quảng cáo phải bỏ ra, vừa làm tăng hiệu quả doanh thu.

3. Làm tốt nội dung

 • Một yếu tố không thể nào thiếu khi quảng cáo sản phẩm đến với người tiêu dùng đó chính là nội dung( hay còn gọi là content)
 • Nội dung mà bạn đưa ra trong bài viết đó phải thể hiện sự sáng tạo, mới lạ. Facebook sẽ ưu tiên hiển thị khi quảng cáo của bạn đạt được tiêu chí này với hình ảnh được cập nhật liên tục và khác biệt từ nhà bán hàng.
 • Câu từ trong bài viết phải đánh trúng tâm lý của người mua đang có nhu cầu, khiến họ phải liên tưởng, cảm thấy hào hứng. Bạn nên cập nhật các xử hướng mới nhất để có thể sáng tạo nên những bài content chất lượng.

4. Sử dụng hình ảnh bắt mắt

 • Điều kiện không thể thiếu để khiến khách hàng chú ý hơn đến sản phẩm mà bạn đang quảng cáo đó chính là hình ảnh đẹp mắt, thu hút người dùng.
 • Hãy đầu tư thiết kế hình ảnh quảng cao sao cho rõ nét, bắt mắt, làm nổi bật được sản phẩm quảng cáo. Tham khảo nhiều mẫu sản phầm khác nhau để chọn được màu sắc hài hòa, phong cách trang trí hợp thời, dễ gây sự tò mò và chú ý từ người dùng.
 • Cũng có thể sử dụng những đoạn video ngắn mô tả chi tiết sản phẩm để khách hàng đễ hình dung

Xem thêm: Tích hợp Facebook Chat vào Website không cần plugin

5. Đầu tư ngân sách cho quảng cáo

 • Bạn phải chi trả khá nhiều chi phí quảng cáo nên phải xác định được khả năng chi trả mà bạn có thể bỏ ra cho số lần truy cập từ khách hàng trong mỗi ngày, mỗi tuần hay mỗi tháng.
 • Xem xét các yếu tố như quy mô doanh nghiệp, hình thức quảng cáo, số lượng khách hàng tiềm năng,…Tuy nhiên nếu biết cách tối ưu từ khóa về sản phẩm và tính năng của nó trong bài viết( SEO) thì bạn có thể tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

6. Quảng cáo một cách tự nhiên 

 • Mội vài khảo sát cho thấy người dùng cảm thấy không được thoải mái nếu quảng cáo cố mời chào họ mua sản phẩm đó. Vì vậy một quảng cáo hiệu quả là khi bạn làm cho khách hàng tìm thấy nhu cầu của mình trong sản phẩm của bạn.
 • Hãy giúp khách hàng thấy rằng họ sẽ nhận được những giá trị gì khi sử dụng sản phẩm đó. Điều này sẽ làm cho ý định mua hàng của người dùng trở thành mong muốn và nhu cầu sở hữu sản phẩm.

7. Theo dõi thường xuyên và liên tục. 

 • Lời khuyên cho bạn là nên xem lại những báo cáo, các bảng phân tích chỉ số khả năng tiếp cận khách hàng sau mỗi giờ để xác định được quảng cáo của mình có đang thực sự hiệu quả hay không. Công cụ Report Facebook Ads sẽ gửi báo cáo chi tiết các thông số để bạn dễ dàng theo dõi.

Chạy quảng cáo Facebook hiệu quả

8. Thử thật nhiều mẫu quảng cáo

 • Thay vì chi thật nhiều tiền để chạy 1 loại hình quảng cáo, bạn nên chia đều ngân sách cho một vài mẫu quảng cáo mà bạn cho phù hợp với mô hình và tiêu chí của doanh nghiệp.
 • Từ đó xác định thử xem cách chạy quảng cáo nào là phù hợp và có thể tối ưu hóa chi phí cho việc chạy quảng cáo mà vẫn đem lại kết quả tốt nhất.

9. Sử dụng phần mền thứ 3 hỗ trợ. 

 • Trong quá  trình bạn chạy quảng cáo trên Facebook sẽ có 1 nguồn data khách hàng tương đối lớn đổ về cho. Để có thể tương tác liên tục và điều hướng khách hàng đến chốt đơn, để không bỏ sót 1 cơ hội bán hàng nào thì bạn nên dùng các chatbot để có thể tương tác tự động ban đầu với khách hàng. Chatbot sẽ tương tác với khách hàng nhanh hơn và sẽ giữ chân được khách hàng bằng các kịch bản nuôi dưỡng, tận dụng tối đa với các cơ hội bán hàng.

Chạy quảng cáo facebook không hiệu quả

Không có tương tác, không ai nhắn tin

Dấu hiệu rõ nhất của một chiến dịch quảng cáo Facebook không hiệu quả là không thu hút được lượng tương tác, tin nhắn của khách hàng mục tiêu. Trong một số trường hợp, bạn có thể vẫn phải trả tiền cho mỗi lượt click nhưng không ai bình luận hay gửi tin nhắn để tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ.

Tỉ lệ CTR (Click through rate) thấp

Đối với Facebook Ads, CTR lý tưởng được đặt ra là khoảng 0,9%. Tuy nhiên, con số này còn phụ thuộc vào mặt hàng bạn cung cấp, chiến dịch quảng cáo, vị trí đặt quảng cáo,… Bạn nên theo dõi chỉ số trung bình của ngành cũng như đối thủ cạnh tranh.

Theo một khảo sát của Wordstream với 256 tài khoản khách hàng tại Mỹ, tỷ lệ CTR của quảng cáo Facebook ở mức trung bình từ 0.75 – 1.25%. CTR cao nhất thuộc nhóm ngành bán lẻ là 1.59%. Các ngành như giáo dục, tài chính ngân hàng, bất động sản, mua bán ô tô có mức CTR thấp, trung bình dưới 0.75%.

Chỉ số CPC (Cost Per Click) cao

Theo thống kê của Wordstream, CPC trung bình của Facebook là $1.72, trong đó, ngành tài chính ngân hàng có CPC cao nhất với $3.77 và ngành thời trang có CPC thấp nhất với $0.45.

Chỉ số CR (Conversion rate) thấp/ Không ra đơn hàng

Tỷ lệ chuyển đổi thấp cho thấy khách hàng không có trải nghiệm tốt trên trang đích. Nếu sử dụng Facebook Ads với mục đích bán hàng thì “Không ra đơn” là dấu hiệu bạn nên xem xét lại quảng cáo của mình.

Tại sao quảng cáo Facebook không hiệu quả?

Phân tích và quản lý chiến dịch chưa chuyên sâu

Sau khi thiết lập được chiến dịch, nhóm quảng cáo và tìm hiểu cách chạy quảng cáo Facebook, bạn nên theo dõi và kiểm tra thường xuyên. Bên cạnh việc đánh giá xem quảng cáo có ra đơn hay không, bạn cần tập trung phân tích báo cáo, đo lường hiệu quả của chiến dịch Facebook Ads. Bỏ qua quá trình này sẽ khiến bạn trở nên bị động trong việc cải thiện và tối ưu quảng cáo.
Nhiều người thường bắt đầu thay đổi mục tiêu hay tệp đối tượng sau khi không thấy hiệu quả từ quảng cáo Facebook. Điều này có thể không sai nhưng trước tiên, bạn nên phân tích kỹ các chỉ số. Đôi khi một vài thay đổi nhỏ cũng sẽ cải thiện kết quả tổng thể.
Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra lại quy trình công việc quản lý sản phẩm, dịch vụ, chăm sóc khách hàng hay quản lý đơn hàng,… Xem lại bình luận và tin nhắn của khách hàng để đánh giá những ưu tiên, quan tâm của họ về sản phẩm, đồng thời thiết lập một quy trình sale hiệu quả hơn, bao gồm việc trả lời các câu hỏi của người dùng, cách tư vấn cho khách hàng.

Đặt mục tiêu không chính xác 

Khi tạo chiến dịch, chọn mục tiêu quảng cáo là bước bắt buộc đầu tiên. Dựa vào đây, Facebook sẽ cung cấp các lựa chọn tính năng và cài đặt cụ thể mà Facebook cảm thấy sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu đó. Chính vì vậy, nếu chọn sai mục tiêu, bạn có thể sẽ bỏ lỡ các tính năng khác giúp ích cho chiến dịch của mình.

Tệp đối tượng quá hẹp

Việc nhắm mục tiêu đối tượng quá hẹp có thể sẽ hạn chế kết quả của bạn. Nhắm mục tiêu theo chủ đề và sở thích không chính xác 100%, vì vậy các nhà tiếp thị cần phải cẩn thận để không nhắm mục tiêu một lượng lớn người không phù hợp với đề nghị của họ.

Đối tượng bị trùng lặp

Khi đối tượng có sở thích gần giống nhau trên các nhóm quảng cáo của chiến dịch, Facebook sẽ cố gắng ngăn không cho quảng cáo của bạn cạnh tranh với nhau trong “quá trình đấu giá”. Điều này đồng nghĩa với việc Facebook sẽ chỉ chạy những nhóm quảng cáo mà nó cho là hoạt động tốt hơn, dựa trên lịch sử trước đây của adset.

Chiến dịch không có đủ ngân sách

Mặc dù chạy quảng cáo trên Facebook thường có chi phí hợp lý hơn các nền tảng truyền thông xã hội khác như LinkedIn, nhưng bạn có thể gặp phải hiệu suất kém nếu ngân sách quá thấp. Số lần hiển thị thấp hoặc giảm do Facebook phân phối dưới mức quảng cáo là dấu hiệu rõ ràng cho trường hợp này.
Mặc dù ngân sách chiến dịch thực tế của bạn có một số yếu tố ảnh hưởng đến chi phí (sự kiện thanh toán, đối tượng mục tiêu,…), giá cơ bản cho các chiến dịch nằm trong khoảng từ $2 – $10 cho mỗi quảng cáo mỗi ngày. Số tiền này thường cung cấp cho Facebook để có thể phân phối quảng cáo của bạn đến một lượng đối tượng đủ rộng cũng như thu thập được dữ liệu có ý nghĩa thống kê.
Tại sao quảng cáo Facebook không hiệu quả

Đặt giá thầu chưa phù hợp

Nếu nhận thấy rằng quảng cáo của mình không có đủ lượt hiển thị hoặc nhấp chuột, thì bạn có thể xem xét điều chỉnh phần đặt giá thầu.
Quảng cáo của bạn đang cạnh tranh với hàng nghìn người khác trong một cuộc đấu giá kỹ thuật số khổng lồ. Và giá thầu là một trong những yếu tố chính để Facebook chọn người chiến thắng trong cuộc đấu giá này. Đặt giá thầu quá thấp có thể khiến quảng cáo giảm lượt hiển thị hoặc thậm chí không được hiển thị.

Lỗi nội dung bài đăng quảng cáo Facebook Ads

*Lỗi diễn đạt, văn phong

Diễn đạt dài dòng, lan man, không đi vào trọng tâm vấn đề sẽ khiến người tiêu dùng nhanh chóng lướt qua bài đăng.
Những từ như “của chúng tôi”, “chúng tôi”, “tôi” sẽ không hiệu quả. Bạn nên viết lại bản sao quảng cáo bằng cách sử dụng các từ tập trung vào người dùng như “bạn” và “của bạn”. Bạn càng tạo cuộc trò chuyện, tương tác tốt với khách hàng, thì họ càng có nhiều khả năng thực hiện hành động đối với quảng cáo.

*Yêu cầu khách hàng thực hiện hành động quá sớm

Mọi người mua đều trải qua một loạt các giai đoạn dẫn đến mua hàng, được gọi là hành trình khách hàng, bao gồm Nhận thức, Cân nhắc và Quyết định. Nếu bỏ qua 2 giai đoạn đầu thì quảng cáo sẽ có tỷ lệ chuyển đổi kém.

*Nội dung spam

Facebook định nghĩa: “Quảng cáo có nội dung spam yêu cầu mọi người tương tác với nó theo những cách cụ thể, chẳng hạn như yêu cầu lượt thích, bình luận và chia sẻ”. Trong một số trường hợp, đây có thể là lý do tại sao không quảng cáo được trên Facebook và tại sao quảng cáo facebook không chạy, vì đơn giản là nội dung vi phạm chính sách của Facebook.

*Ngôn ngữ giật gân

Facebook tuyên bố rằng ngôn ngữ giật gân là “Quảng cáo sử dụng tiêu đề phóng đại hoặc chỉ huy phản ứng từ mọi người nhưng không phân phối trên trang đích”.

*Chèn icon, link tùy tiện

Sử dụng icon trong bài đăng là cách để người dùng dễ đọc, dễ hình dung về những gì bạn đang giới thiệu. Tuy nhiên, đối với Facebook Ads, đôi khi việc lạm dụng icon sẽ phản tác dụng, khiến người dùng rối mắt và làm giảm hình tượng của thương hiệu.

*Lỗi hình ảnh

Người mua tiềm năng thường tìm kiếm sự giải trí ở trên Facebook. Họ sẽ không có trải nghiệm tốt nếu một bức ảnh sang trọng của công ty xuất hiện lạc lõng khi họ lướt qua các bài đăng từ bạn bè. Nó ngay lập tức cho người dùng biết họ đang xem một quảng cáo, điều này có thể ảnh hưởng đến phản hồi của họ đối với phiếu mua hàng.
Kích thước hình ảnh không phù hợp: Bạn có thể tham khảo kích thước chuẩn dành cho quảng cáo Facebook.

*Không sử dụng video

Video đang trở thành một nhu cầu thiết yếu, đặc biệt là trên Facebook bởi nền tảng này hiện đang ưu ái hơn cho việc hiển thị video. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy trên bảng tin Facebook: phần lớn các bài đăng là video. Định dạng này đang dần trở thành xu hướng thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.

*CTA chưa đủ hấp dẫn

Mặc dù Facebook đưa ra các CTA được xác định trước để lựa chọn, nhưng điều đó không có nghĩa là bản sao quảng cáo không thể bao gồm một CTA. Một lý do khiến quảng cáo của bạn có lượt nhấp chuột thấp có thể là do CTA không hấp dẫn. Bạn nên truyền đạt tính cấp thiết và khuyến khích người dùng thực hiện một hành động rõ ràng.

Định dạng, vị trí đặt và thời điểm đăng quảng cáo không hợp lý

Từng loại mục tiêu quảng cáo sẽ có định dạng, vị trí hiển thị mang lại hiệu quả tốt nhất. Tùy vào đối tượng mục tiêu cũng như ngân sách quảng cáo mà bạn có thể chọn vị trí đặt phù hợp. Tuy nhiên theo số liệu thống kê, 95% các nhà tiếp thị ưu tiên và đánh giá “bảng tin” là vị trí tiếp cận khách hàng hiệu quả nhất.
Bạn có thể xem gợi ý của Facebook về vị trí, định dạng quảng cáo cho từng mục tiêu tại đây.
Rate this post

Chạy quảng cáo facebook - Tại sao quảng cáo facebook không hiệu quả?

Lê Trương Tấn Lộc (Website: sieutocviet.page)

Với hơn 3 năm kinh nghiệm Python / PHP / CSS / JS / WORDPRESS, 5 năm kinh nghiệm trong quản trị website tư vấn giải pháp SEO từ khóa, Marketing tối ưu nhất cho doanh nghiệp. Chuyên viên tư vấn sản phẩm: Hosting, Email doanh nghiệp, VPS, App web design.

Hiện đang là trưởng phòng kinh doanh tại Siêu Tốc Việt.