Một trong các phương thức để xác thực thư gửi đi và tránh lừa đảo qua email phổ biến nhất hiện nay là DKIM. Triển khai công nghệ xác thực email như DKIM là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ tài sản và khách hàng của bạn khỏi bị tấn công email. Hãy cùng Siêu Tốc Việt tìm hiểu chi tiết DKIM là gì, cách hoạt động và lợi ích của dkim trong việc gửi email hiện nay.

Dkim

Dkim là gì

DKIM viết tắt (Domain Keys Identified Mail), là một phương thức giúp xác nhận các email thông qua chữ ký số của miền gửi thư, việc này giúp tránh email giả mạo, mục đích chính của DKIM được thiết kế ra là để người nhận có thể xác định email đến từ tên miền cụ thể nào, tên miền đó thật không, có được ủy quyền hay không.

Dkim là gì

 

Dkim record

Mặc dù DKIM record không bắt buộc, nhưng các email được ký bằng DKIM dường như hợp pháp hơn đối với người nhận và ít có khả năng chuyển đến các thư mục rác hoặc Spam. Giả mạo email từ các miền đáng tin cậy là một kỹ thuật phổ biến cho các chiến dịch spam và lừa đảo độc hại. Và DKIM khiến việc giả mạo email từ các miền sử dụng nó trở nên khó khăn hơn.

Dkim email

Bản chất của DKIM là một phương thức để xác thực, chứ không phải là phương thức để chống Spam. Vì DKIM có hỗ trợ chức năng ngăn chặn thư giả mạo, lừa đảo hay có chứa mã độc, nên mọi người thường nghĩ dkim email chính là để chống Spam. DKIM hoạt động 2 phần riêng biệt: chữ ký và xác minh. Một trong số chúng có thể được xử lý bởi một module của tác nhân chuyển thư (MTA). Tùy thuộc vào hệ thống Mail server khác nhau thì sẽ có những hướng dẫn khác nhau về cấu hình DKIM.

Dkim email

Dmarc

Dkim dmarc

Tương tự như dmarc , DKIM cũng sử dụng các bản ghi DNS dưới dạng TXT record với định dạng đặc biệt. Danh sách những máy chủ (host) sử dụng để gửi email được thông báo trong bảng ghi của DNS dưới dạng bảng ghi tên là TXT. Khi cặp khóa riêng / chung được tạo, khóa chung được thêm vào DNS của tên miền của bạn.

Dkim dmarc

 

Dkim check

DKIM check cung cấp cho hai hoạt động chính đó là: chữ ký và xác minh. Đây là một phương pháp xác thực chứ không phải để chống spam. Vì có tính năng xác định thư gửi đi là thật (địa chỉ người gửi, hay ít nhất tên miền gửi thư là thật) trong khi thực tế đa số spam đều là thư giả mạo (mạo tên người khác, tên miền khác) nên nó hỗ trợ việc chống spam.

5/5 - (1 bình chọn)

Dkim là gì - Dmarc email record check

Minh Hiếu

Nguyễn Minh Hiếu (Website: sieutocviet.net)

Với hơn 3 năm kinh nghiệm Python / PHP / CSS / JS / WORDPRESS, 5 năm kinh nghiệm trong quản trị website tư vấn giải pháp SEO từ khóa, Marketing tối ưu nhất cho doanh nghiệp. Chuyên viên tư vấn sản phẩm: Hosting, Email doanh nghiệp, VPS, App web design.

Hiện đang là trưởng phòng kinh doanh tại Siêu Tốc Việt.