Sitemap là một chi tiết rất cần thiết trong SEO web site. Nhưng đa số (thậm chí là dân kỹ thuật) không biết công dụng thực sự của Sitemap trong thực hiện SEO là để Google index nhanh chóng và đánh giá năng suất về trang web của bạn, cần tạo sitemap. Dưới đây là hướng dẫn tạo sitemap tặng trang web với 5 bước căn bản.

Sitemap

Sitemap website là gì

Sitemap website là gì trong web sở hữu tác động đến quá trình SEO web site của bạn. Nó góp phần thông báo cho dụng cụ tìm google biết rằng, web site của bạn nắm tới chuẩn SEO. VD: Bạn có một số bài viết trên web nhưng lại không (hoặc chưa) được Index. Vậy trong trường hợp đó, Sitemap chính là công cụ khai báo cho google về bài viết này. Từ đó, google sẽ Index đưa cho những bài viết này nhanh chóng hơn. Sitemap là bản đồ của trang web giúp cho trình thu thập công cụ search hiểu và điều hướng web năng suất hơn. Theo nghĩa khoa học Sitemap website là gì ? Là một tệp liệt kê các trang và các tệp khác trên web site của bạn và mối quan hệ giữa chúng. Sitemap hiểu đơn gian nó chỉ đơn giản dễ dàng là một tệp XML liệt kê các URL web của bạn, được tổ chức dưới dạng cây. Sitemap (bản đồ web hoặc sơ đồ website ) là một danh sách các trang của một web site được thiết kế dành tặng trình craw dữ liệu hoặc người mua. Site map nên được dùng lợi ích trong việc làm search nhanh để search ra thông báo trọng yếu tương tự như trong việc đi lại duyệt các đường link trên web của bạn. Site map cần là một sơ đồ tuyệt vời nhất của website. Sitemap website là gì ? Có thể là một tài liệu dưới cơ chế bất kể được dùng như một phương tiện lập kế hoạch gây dựng website, hoặc là một page liệt kê các trang trên một web, thường tổ chức theo vật dụng tự thời kì. Sitemap website là gì

Sitemap a website

Sitemap a website không hề sở hữu tính năng gia tăng thứ hạng đưa cho website của bạn ngay. Mọi công việc chủ yếu của các Sitemap, đó là góp phần định hướng cho các phương tiện, search engine có thể log in và thu thập tin tức của Xây dựng web site một cách chất lượng. Đồng thời, Sitemap a website sẽ giữ chức năng update những đổi thay trên web của bạn khi bạn thực hiện những đổi thay bất kể, ví dụ như thêm một trang mới hay chuyển đổi Sitemap a website hiện nay,…

Google sitemap

Google sitemap Webmaster Tool là gì khi tạo sitemap đưa cho website? google Webmaster Tool là một setup các dụng cụ tặng webmaster. Ngoài ra, điều mà bạn vẫn chưa biết, đó là Google Webmaster Tool là một thiết lập dụng cụ cực kỳ có lợi tặng phép bạn tương tác với Google sitemap và điều chỉnh những yếu tố về cách thức Google xem xét trang web của bạn, như là link nội, ngoại tuyến đến website của bạn; điều chỉnh tỷ lệ crawl mà tại đó gg bot lập chỉ mục website của bạn, kiểm sát những từ khóa mà các bạn gõ vào để đăng nhập tới website của bạn; Google sitemap tương tự như là tỷ lệ click through cho mỗi từ khóa, xem xét thống kê về trang web của bạn, và rộng rãi hơn thế nữa.

Sitemap wordpress

Google sitemap XML

Tạo sitemap đưa cho Google sitemap XML

Trang web site của bạn đã có tạo Google sitemap XML seo chưa?

Trước tiên, vô cùng đáng để kiểm sát xem nền tảng mà bạn đã gây dựng web site đã tự động tạo sitemap XML đưa cho bạn chưa.

 • Content Management Systems (CMS – kế hoạch quản lý nội dung) như là Squarespace và Shopify tự động tạo sitemap.
 • WordPress tạo sitemap thông qua các plugin (ví dụ: Yoast) và website của bạn có lẽ đã có sitemap XML nếu web site được setup bởi một chuyên gia trang web
 • Khách hàng nhập yourwebsite.com/sitemap.xml hoặc yourwebsite.com/sitemap_index.xml để kiểm sát xem web site của mình đã có sitemap XML chưa

Sở hữu các loại Google sitemap XML Wp nào khả năng cao tạo tặng website trở cần phải chuẩn seo hiện nay? Nắm tới 2 loại sitemap là XML và HTML. XML (Dành cho bot của công cụ tìm kiếm kiếm)HTML (Hiển thị tặng các bạn dễ dàng log in trên các giao diện trang web)

 1. HTML sitemap
  • Cấu trúc: HTML sitemap liệt kê hầu hết các gắn kết URL trong bao giờ phần hay bao giờ trang khác nhau của Blog hay trang web.
  • Thiết bị tự: URL được liệt kê xếp đặt theo vật dụng tự thư mục và hiển thị theo tiêu đề trang.
  • Đối tượng: HTML sitemap giúp khách hàng di chuyển và tìm kiếm được thông báo lợi ích.
 2. XML sitemap
  • Cấu trúc: XML sitemap hiển thị danh sách các URLs của blog hay trang web theo chuẩn đặc trưng XML. Tham khảo ( Sitemap trên wikipedia ).
  • Đồ vật tự: URL được liệt kê theo thiết bị tự ưu tiên tùy vào chỉ tiêu của Webmaster.
  • Đối tượng: XML sitemap đưa cho phép Webmaster thông báo tới Google về các URLs trên blog hay trang web nhằm tạo thuận tiện đưa cho công đoạn index.
Ví dụ:
 • HTML Sitemap: https://www.google.com/sitemap.html
 • XML Sitemap: https://sieutocviet.page/sitemap_index.xml

Google sitemap XML

Sitemap XML create

Tạo sitemap XML create cho Thiết kế web chuẩn seo theo cách bằng tay

Nếu bạn thực sự muốn tạo sitemap bằng tay, thì sitemaps.org là chuyên gia về sitemap. Nếu bạn biết cách viết code thì có các hướng dẫn của họ khá dễ dàng và không thực hiện bạn mất quá phổ biến thời kì. Mẹo: Khi bạn đã sở hữu sitemap.xml giống như một phần của web, thì tất cả những gì mà còn lại phải làm là submit (gửi) URL sitemap đó tới google.

 • Chuẩn bị:
  • web site đang vận hành
  • Notepad ++ để set thông số Priority đưa cho các url theo ý bạn
 • Bước 1: Vào http://www.xml-sitemaps.com/
  • trang web đang hoạt động( Nều website của bạn mới được thiết kế và có tệp robot.txt hay bỏ bớt tệp đó từ bước này để có lẽ lấy được sitemap của trang web)
  • Notepad ++ để set thông số Priority đưa cho các URL theo ý bạn

Sitemap XML create

 • Bước 2 : Điền các thông số yêu cầu:
  • Starting URL: Gõ địa chỉ web của bạn vào
  • Change frequencty: tốt nhất nên chọn là daily (bạn khả năng cao chọn thông số ưng ý)
  • Last modification: cần chọn Use server’s response
  • Priority: tốt nhất nên để tự động (Automatically calculated priority)

Sitemap XML createNếu trang web đơn giản và dễ dàng ít trang thì thời gian chạy khoảng 2 phút 30 giây.

Sau đó bạn bấm vào Start chờ tặng nó chạy xong, sẽ rất nhanh nếu website bạn đơn giản và ít trang và ngược lại. Khi chạy xong bạn sẽ nhận được 1 list các file sitemap, nhưng bạn chỉ cần chú ý đến 4 file sau: sitemap.xml, ror.xml, sitemap.html và urllist.txt

Sitemap XML create

 • Bước 3 : Download file xml về
  • Tiêu dùng Notepad ++ mở file sitemap.xml để set thông số Priority tặng các url theo ý bạn.
  • Lưu ý phần này: thông số Priority quy cách sự quan trong của các url đối với trang web của bạn, nếu Url nào cần thiết cần phải cho nó cao điểm hơn, cao nhất là 1.0 và thấp nhất 0.10
 • Ví dụ về Sitemap cơ bản với một mục duy nhất đưa cho một URL bao gồm hình ảnh và video:

<?xml version=”1.0″ encoding=”UTF-8″?>

<urlset xmlns="http://www.sitemaps.org/schemas/sitemap/0.9"xmlns:image="http://www.sitemaps.org/schemas/sitemap-image/1.1"xmlns:video="http://www.sitemaps.org/schemas/sitemap-video/1.1"><url><loc>http://www.example.com/foo.html</loc><image:image><image:loc>http://example.com/image.jpg</image:loc></image:image><video:video><video:content_loc>http://www.example.com/video123.flv</video:content_loc><video:player_loc allow_embed="yes" autoplay="ap=1">http://www.example.com/videoplayer.swf?video=123</video:player_loc><video:thumbnail_loc>http://www.example.com/thumbs/123.jpg</video:thumbnail_loc><video:title>Grilling steaks for summer</video:title><video:description>Get perfectly done steaks every time</video:description></video:video></url></urlset>
 • Bước 4: Up file xml lên trang web (Ngang bằng với file index của bạn)
 • Bước 5: Vào phương tiện seo từ khóa google Webmaster Tools để cập nhật sitemap.

Đừng bỏ qua yếu tố quan trọng tạo sitemap đưa cho website nếu muốn web site của bạn được phân tích cao nhé!

Cách tạo sitemap Wp tặng website bằng plugin Wp

 • Tại giao diện quản trị web (Dashboard) → Plugins → Add new

Sitemap XML create

 • tìm kiếm Plugin Yoast SEO → Install Now → Acitvate

Sitemap XML create

 • Tại SEO → General → Features.

Làm chuyển mục XML Sitemap XML create sang trạng thái On. Bạn thường xuyên chỉnh các vật liệu nắm tới trạng thái On tương ứng. Ngoài ra, các bạn không thể tùy chỉnh gì thêm → Save changes để hoàn thành.Sitemap XML createSitemap XML create sau khi được tạo ra sẽ nắm tới dạng https://tenmiencuaban.com/sitemap_index.xml

Sitemap benefits

Sitemap benefits khi nào?

 • Website của bạn có nội dung động.
 • Web site của bạn không thuận tiện đưa cho Googlebot craw dữ liệu ví dụ, các trang AJAX hoặc hình ảnh phong phú.
 • {Website của bạn là mới.
 • Web của bạn nắm tới một kho lưu trữ lớn của các trang content không được kết nối với nhau.

Cách tạo xml sitemap trực quan

Tạo Sitemap benefits trực quan hỗ trợ bạn lên kế hoạch đưa cho một website. Đưa tư duy của toàn bộ người vào một sơ đồ có tổ chức sẽ chỉ ra các trang mà bạn muốn nắm tới trong trang web.Bạn có thể thực hiện điều này với bút và giấy hoặc tạo một danh sách trong file tài liệu. Nhưng cũng sở hữu các dụng cụ trực tuyến giống như trình gây dựng sitemap tại WriteMaps.com giúp cho bạn tiết kiệm thời kì vẽ các đường và hộp.Sitemap benefitsSau đây là một quy trình lập hệ thống web site nhanh gọn mà bạn thường sửa đổi để tạo một phiên bản cho riêng mình:

1. Hãy nắm rõ mục đích của trang web (để bán sản phẩm, tạo ra quý khách sở hữu tiềm năng buôn bán hay cung cấp thông tin).

2. Mở đầu với một bản nháp nhanh cho mọi các trang bạn muốn sở hữu trong trang web của mình. Sau đó, xem xét mọi những gì quý khách hàng/khách truy cập tiềm năng muốn trải nghiệm và làm việc với website của bạn.

3. Đưa bản nháp đó cho các bên ảnh hưởng chính, thành viên nhóm hoặc bất kỳ ai thường đưa ra sáng kiến. Họ sẽ đưa cho bạn những ý kiến có ích.

4. Sắp xếp cấu trúc trang tổng thể sao tặng tuyệt vời và dễ điều hướng.

5. Bắt đầu viết một vài ghi chú đưa cho mỗi trang, về nội dung nào nên xuất hiện ở đó (và ai chịu trách nhiệm viết phần còn lại của nội dung).

6. Dừng tại đó! Một kế hoạch nhanh về các trang cộng với nội dung là đủ để bắt đầu nói chuyện với nhà vững mạnh hoặc chủ đầu tư trang web. Tại sao sitemap lại rất cần thiết trong làm SEO như gg đã nói: Nếu các trang trên web site được gắn kết chính xác cách, trình thu thập tin tức trang web của Google thường xuyên thường khám phá đa số web của bạn”.

Nguyên văn ý kiến của Google“If your site’s pages are properly linked, our web crawlers can usually discover most of your site.”Nói cách khác: bạn thường xuyên KHÔNG nên sơ đồ web site. Nhưng nó đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến tìm mọi cách SEO của bạn. Vì vậy, dùng sitemap là tuyệt vời và năng suất tặng quá trình SEO webiste của bạn. Một số trường hợp đặc trưng mà sitemap thực sự hữu dụng. Ví dụ: gg chủ yếu tìm kiếm thấy các web site phê duyệt các liên kết. Và nếu web của bạn là mới và chỉ có một số ít external link, thì sơ đồ trang web vô cùng LỚN có lẽ giúp Google tìm kiếm thấy các trang trên website của bạn.

Hoặc thường xuyên bạn điều hành một website thương mại điện tử với 5 triệu trang. Trừ khi bạn gắn kết nội bộ xuất sắc và có vô tận gắn kết bên ngoài, gg sẽ gặp khó khăn trong việc tìm đa số các trang đó. Vì vậy, sitemap là web xuất hiện. Cùng với đó, đây là cách setup một sơ đồ trang web… và thông minh hóa nó cho SEO.

Làm sao để đưa Sitemap lên gg search Console?

Sau khi đã có được file simap và set thông số Priority tặng các URL theo ý của bạn. Hiện nay hãy gửi sitemap sau biên tập lên tìm kiếm Console.

Bước 1: Upload file đã tạo sitemap cho web site lên google tìm kiếm console Up file xml lên web (Ngang bằng với file index của bạn)

Bước 2: Setting up và cập nhật sitemap đã tạo tặng web trên google tìm kiếm console Vào phương tiện gg search Console (tên cũ là google Webmaster Tools) để cập nhật sitemap.Sitemap benefitsSitemap benefits

Sau khi cập nhật thêm sitemap trên trang web xong. Vậy hãy chờ một lát Google sẽ cập nhật sitemap tặng trang web của bạn. Một số lưu ý khi tạo sitemap đưa cho web

 • Một tập tin Sitemap benefits không thể chứa hơn 50.000 URLs và không được lớn hơn 50MB khi được giải nén. Nếu Sơ đồ web của bạn lớn cỡ này, chia nó thành các file sitemap nhỏ hơn. Các giới hạn này bảo đảm cho máy chủ website của bạn không bị quá vận chuyển phục vụ các tập tin lớn đưa cho Google.
 • Nếu bạn sở hữu phổ biến hơn một sơ đồ trang web, bạn khả năng cao liệt kê chúng trong một tập tin chỉ mục sitemap.
 • Nếu URL mặc định của web site là http://www.example.com/thì URL trong sitemap cũng phải nắm tới định dạng như là vậy.
 • URL trong sitemap không được chứa ID
 • Sitemap của bạn phải xác định không gian tên XML sau : xmlns = "http://www.sitemaps.org/schemas/sitemap/0.9" .
 • URL Sitemap phải được mã hóa UTF8 , và mã hóa đưa cho đơn giản đọc với các máy chủ website.
 • Nếu web của bạn có lẽ truy cập trên cả hai phiên bản www và không www của tên miền của bạn, bạn không tốt nhất nên gửi Sitemap riêng biệt cho mỗi phiên bản.
 • Mỗi Sitemap độc ​​lập với mỗi ngôn ngữ của content. Hãy bảo đảm rằng mỗi phiên bản ngôn ngữ thường được tìm nạp dữ liệu và lập chỉ mục, dùng các URL duy nhất. URL này thường xuyên được bao gồm trong các Sitemap

Tiện dụng của sitemap đưa cho website chuẩn seo là gì?

Sitemap luôn là một trong những chi tiết, dụng cụ hỗ trợ đắc lực cho hoạt động SEO của bạn, bởi nó giúp bot Google có lẽ truy xuất những nội dung bài viết trên website cực kỳ nhanh, ngay cả khi website của bạn được tuyệt vời gắn kết internal kém. SieuTocViet tin rằng bài viết trên đã đem đến khá rộng rãi tin tức, trải nghiệm bổ ích về các định nghĩa như là Sitemap là gì, hay các hướng dẫn về cách tạo Sitemap và khai báo dễ dàng để bạn bổ sung, khắc phục các vấn đề tương tự như khiến web site của mình trở tốt nhất nên thân thiện hơn trong mắt người mua cũng giống như các dụng cụ tìm kiếm. Chúc bạn trở thành công!

Ngoài ra để giúp web site có thể seo năng suất hơn, thường xuyên dùng thêm các công cụ seo để hỗ trợ. Ngoài ra nếu bạn nên tư vấn về kế hoạch SEO – dịch vụ SEO thì bạn khả năng cao tìm đến ngay với SieuTocViet theo tin tức dưới đây để được giải đáp yếu tố nhất:

ĐT/ ZALO: 0939 861 299 Email: info@sieutocviet.com

Địa chỉ: 47/14 Trần Văn Cẩn, Tân Thới Hòa, Tân Phú, TP.HCM

5/5 - (1 bình chọn)

Ích lợi của sitemap xml website - Google Sitemap

Lê Trương Tấn Lộc (sieutocviet.net)

Trải qua 6 năm thực chiến CSS, JS 6 năm kinh nghiệm trong quản lý web site tư vấn giải pháp Seo google, Digital marketing tối ưu nhất cho công ty.
Hiện làm trưởng phòng kinh doanh tại Siêu Tốc Việt. ping post