Để làm một web thì domain hay tên miền là một trong những vật liệu không thể thiếu trong khâu chuẩn bị của bạn. Nhưng tên miền là gì, domain là gì, cách hoạt động của nó như thế nào và cách mua tên miền ra sao?

Khái niệm cơ bản Tên miền – Domain là gì? Cách hoạt động như thế nào?

Tên miền – Domain là gì?

Tên miền – Domain là gì? Định nghĩa Domain và Tên miền là một, Domain dịch sang tiếng Việt là Tên miền. Tên miền là một đường dẫn tới web site của bạn hay có thể tìm đến là một “địa chỉ web”. Tên miền là tên của một website vận hành trên mạng Internet, đóng vai trò là một địa chỉ vật lý. Nó giống như là địa chỉ nhà hay zip code để giúp các trang bị định tuyến vệ tinh dẫn đường, một trình duyện cũng nên một tên miền để dẫn đường tới website của bạn. Là tên gọi đại diện tặng một tài nguyên mạng Internet, thông có lẽ là một trang web, được mô tả bằng các ký tự hoặc chữ số trong bảng chữ cái thay vì địa chỉ IP của máy chủ, mục đích là để người tiêu dùng tiện lợi log in tài nguyên Internet đó và đại diện tặng mục đích, thương hiệu của chủ có trang web.

Tên miền – Domain là gì? Tên miền sở hữu tính năng để thay thế một địa chỉ IP dài và khó nhớ thành một “Domain Name” hay “Tên Miền” dễ nhớ. Dưới đây là các thông tin giúp cho bạn làm rõ hơn tặng câu hỏi tên miền là gì. Một chuỗi các số giống như thế là quá khó để chúng ta có thể nhớ.

Tên miền – Domain là gì? Và tên miền đã được phát minh để giải quyết vấn đề này. Khi bạn muốn truy cập một web site bất cứ, bạn không cần phải nhập vào thanh URL một chuỗi số dài theo kiểu “123.45.678.9”; thay vào đó, bạn thường xuyên đăng nhập nó bằng cách nhập một tên miền dễ nhớ chương trình dành đưa cho SEO hơn vào thanh địa chỉ của trình phê duyệt chẳng hạn “sietocviet.com”, “wiki.sieutocviet.com”,…

Ví dụ: Địa chỉ IP 123.456.789.1112 sở hữu tên miền là Google.com * Tên miền là duy nhất và nó được cấp phát tặng chủ thể nào hoàn thành việc đăng ký trước. *

Cách hoạt động của tên miền (Domain)

Cách hoạt động của tên miền (Domain) với một tên miền (domain name) như là một địa chỉ nhà vì đó là cách đa số người tìm thấy bạn trên World Wide website. Nếu một tên miền giống như địa chỉ thì máy chủ (hosting) chứa trang web của bạn giống như một tòa nhà. Khi bạn tạo một trang web, bạn đặt tên miền để trỏ đến máy chủ để khi hầu hết người muốn tìm kiếm web site của bạn thì họ có thể nhập tên miền và nó sẽ đưa họ đến đó.

Ví dụ: Nếu website của bạn được lưu trữ trên sieutocviet.com, thì tin tức Name Server của nó sẽ như thế này:

  • ns1.sieutocviet.com
  • ns2.sieutcoviet.com

Cách hoạt động của tên miền (Domain) trên máy chủ tên miền (Name Server) là máy chủ chứa cơ sở dữ liệu được tiêu phục vụ việc đổi thay địa chỉ IP và tên miền được quản lý bởi c.ty hỗ trợ dịch vụ tên miền. C.ty này sẽ chuyển tiếp yêu cầu đăng nhập của quý khách đến máy tính nơi trang web được lưu trữ. Máy tính này được tìm đến là web site Server. web Server thường là phần cứng hoặc ứng dụng, hoặc cả hai.

Cách hoạt động của tên miền (Domain) khi là phần cứng, web Server là một máy tính thực lưu trữ các vật liệu cấu biến thành một trang web (HTML, CSS, file ảnh,…) và thường xuyên gắn kết với mạng Internet và phân phát thông báo web tới đồ vật của các bạn cuối.

Cách hoạt động của tên miền (Domain)

Domain cũng khả năng cao đủ tiềm năng đổi, tức là khi người khác đăng nhập vào một tên miền, họ sẽ được đưa tới tên khác. hữu ích trong trường hợp tạo chiến dịch marketing, microsites, hay chuyển người log in tới trang nhất định trên web site chính. đặc biệt nó cũng giúp cho đa dạng tặng việc quý khách gõ sai lỗi chính tả, hay gõ tắt.

Ví dụ nếu truy cập www.fb.com, bạn sẽ được đưa đến www.facebook.com.

Các loại tên miền khác nhau như thế nào?

Tên miền – Domain .com chiếm hơn 46.5% thị trường web site toàn cầu. Vẫn còn đó phổ biến tên miền khác có thể chọn thay thế như là .org và .net.

TLD – Top level domain là loại tên miền gì?

TLD – Top level domain là loại tên miền gì? TLD là viết tắt của ‘top-level domain’ – tên miền cấp cao nhất – là phần lan rộng sau dấu chấm cuối cùng của domain name, ở cấp đầu tiên của chương trình tên miền trên mạng.

TLD – Top level domain là loại tên miền gì? Sở hữu hàng ngàn TLDs ngoài kia khả năng cao đăng ký và các TLDs nhiều nhất là .com, .org, .net và .edu. Danh sách domain của TLDs được quản lý bởi một tổ chức tìm đến là mạng Internet Assigned Numbers Authority (IANA) và thường xem tất cả tại đây. IANA có danh sách TLDs bao gồm cả ccTLDs và gTLDs, mà chúng tôi sẽ nói ngay sau đây. TLDs thường xuyên được phân loại hai loại khác: các tên miền cấp cao nhất của quốc gia (ccTLDs) và các tên miền cấp cao chung (gTLDs) như là ta khả năng cao thấy.

TLD – Top level domain là loại tên miền gì? Nếu bạn có ý định kinh doanh chuyên nghiệp và tiêu dùng trang web trong khoảng thời gian dài. Hãy luôn chọn gTLD hoặc ccTLD.

CCTLD – Country-code top-level domain là gì?

CCTLD – Country-code top-level domain là gì? Tên miền cấp cao nhất của quốc gia (ccTLDs – country-code top-level domain) là một loại của TLDs được tiêu dùng để khẳng định một quốc gia cụ thể.

Ví dụ .us tặng United States (Mỹ) và .vn tặng Việt Nam. Chúng khả năng cao được dùng bởi các doanh nghiệp sở hữu site riêng tặng thị trường nhất định và là dấu hiệu tặng thấy các bạn đã đăng nhập chính xác địa chỉ.

CCTLD – Country-code top-level domain là gì? Tên miền quốc tế và tên miền quốc gia cấp 1 do tổ chức Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN) quản lý. ICANN quản lý việc tên miền nào thường đăng ký và chứa trung tâm cơ sở data tên miền trỏ tới đâu.Tên miền quốc gia cấp thấp hơn do cơ quan quản lý tên miền của bao giờ nước quản lý. Ở Việt Nam, tên miền Việt Nam do cơ quan quản lý tên miền quốc gia VNNIC quản lý.

CCTLD – Country-code top-level domain là gì?  Quý khách đăng ký là người sở hữu toàn quyền có tên miền. Tên miền cấp cao được tài trợ – STLD (Sponsored Top Level Domain) Tên miền cấp cao được tài trợ hoặc sTLD là một TLD sở hữu nhà tài trợ đại diện cho một cộng đồng chi tiết được chuyên dụng cho bởi tiện ích lan rộng ra tên miền.

Ví dụ: .edu đưa cho các tổ chức liên quan đến giáo dục, .gov cho chính phủ,…

Tên miền cấp cao chung- gTLDs (Generic Top Level Domain)

Tên miền cấp cao chung- gTLDs (Generic Top Level Domain) là một top-level domain rất cần thiết nhất mà không chịu ràng buộc vào mã quốc gia. Một trong những lý do chính là vì nó sở hữu phần lan rộng ra .com.

Trong lịch sử, các gTLD phổ biến nhất bao gồm là .com, .edu, .org, .net, .gov, nhưng số gTLDs hiện có đã được lan rộng và kết quả là hiện sở hữu hàng trăm gTLDs khác bao gồm .online, .name và .xyz.

Tên miền cấp cao được tài trợ – STLD (Sponsored Top Level Domain)

Tên miền cấp cao được tài trợ – STLD (Sponsored Top Level Domain) nắm tới nhà tài trợ đại diện tặng một cộng đồng chi tiết được chuyên dụng cho bởi tiện ích mở rộng tên miền. Ví dụ: .edu đưa cho các tổ chức tương tác đến giáo dục, .gov tặng chính phủ,…

Phần lan rộng trong tên miền ý tưởng
.com Viết tắt của “commercial” – thương mại, phần mở rộng rộng rãi và được cảnh báo dùng rộng rãi nhất hiện nay
.vn Phần lan rộng ra thường dùng trong tên miền của các web site Việt Nam
.net Viết tắt của “network” – mạng Internet lưới, có lẽ được dùng bởi các nhà cung cấp dịch vụ mạng
.org Viết tắt của “organization” – tổ chức, có thể được chuyên dụng cho các web của tổ chức phi lợi nhuận và tổ chức gắn kết thương mại
.biz Có thể được dùng cho web site giải trí (phim, nhạc,…) nhỏ
.info Viết tắt của “information” – thông báo, có thể được dùng cho website cung cấp thông báo sở hữu uy tín
.gov Phần lan rộng tặng các tên miền của web chính phủ
.edu Viết tắt của “education” – giáp dục dành tặng các tổ chức giáo dục
.tv Thường phục vụ các doanh nghiệp truyền thông và các đài truyền hình
.mobi Có thể dùng cho các đơn vị viễn thông, doanh nghiệp sản xuất thứ di động

Tên miền phụ – Subdomain

Tên miền phụ – Subdomain là một tên miền “cấp trang bị 3” và nó là một phần của tên miền cấp cao hơn, tên miền cấp cao nhất.

Ví dụ: “khuyenmai.sieutocviet.com” và “wiki.sieutocviet.com” đều là tên miền phụ của tên miền gốc “.sietocviet.com tên miền phụ đc free khởi tạo dưới Bất kì tên miền gốc nào mà nhà quản trị Internet quản lý. Tên miền phụ - Subdomain

Làm thế nào để đăng ký một tên miền giá rẻ?

Để biết rõ hơn mọi công đoạn này, bạn thường xuyên tham khảo bài có các hướng dẫn cách mua tên miền. Thường khởi đầu bằng việc khảo sát tên miền trước.

Làm thế nào để đăng ký một tên miền giá rẻ? Tất cả các nhà đăng ký đều tặng phép bạn gõ tên miền mong muốn để đánh giá tính khả dụng của tên miền. Bạn chỉ tốt nhất nên hoàn thành thanh toán là bạn đã nắm tới tên miền đó.

Làm thế nào để đăng ký một tên miền giá rẻ? Sau đó, bạn sẽ được cấp một web site để quản lý tên miền với các công cụ quản lý quan trọng. Làm thế nào để đăng ký một tên miền giá rẻ?

5/5 - (1 bình chọn)

Tên miền - Domain khái niệm gì? Hình thức hoạt động ra sao?

Lê Trương Tấn Lộc (sieutocviet.net)

Có hơn 5 năm thực chiến CSS, JS 8 năm kinh nghiệm trong quản lý web site tư vấn giải pháp đẩy top, Digital marketing tối ưu nhất cho tập đoàn quốc tế.
Hiện đang là quản lý kinh doanh tại Siêu Tốc Việt. ping post